Home > Thủ thuật Internet > Sử dụng one note trong việc ghi chép

Sử dụng one note trong việc ghi chép

Bạn là sinh viên, bạn đang sở hữu máy tính xách tay (tôi tin là phần lớn các bạn có), bạn thường mang máy theo vào lớp. Nếu đúng như vậy, tôi chắc rằng bạn cũng từng dùng nó để ghi chép bài vở, và tôi đã gặp nhiều bạn dung word để ghi bài (OMG), thậm chí có bạn còn dùng cả Notepad hay Sticky Note nữa (=.=). Vì lý do đó hôm nay tôi xin giới thiiệu với các bạn công cụ ghi chép có sẵn trong bộ Microsoft Office mà 100% là bạn có cài trong máy, đó là OneNote.

OneNote được phát triển phục vụ cho mục đích ghi chép nên các tính năng được tối ưu hóa cho công việc này. Ví dụ, bạn không cần phải save bài sau khi ghi xong, vì vậy nếu có mất điện, hết pin hoặc treo máy giữa chừng thì mọi thứ vẫn nguyên vẹn; OneNote cũng không có tính năng định dạng văn bản, bạn click bất kì đâu cũng có thể viết được, không có giới hạn về mặt không gian y như tờ giấy nháp vậy. Phiên bản dùng trong bài viết là OneNote 2013, do đó có thể có hơi khác biệt so với phiên bản có trong máy bạn.

Giao diện làm việc của OneNote
Giao diện làm việc của OneNote

Đầu tiên, để làm quen với OneNote, bạn cần biết một số khái niệm mà OneNote sử dụng đế ghi lại nội dung, đó là Notebook, Section và Page.

 • Notebook: như tên của nó, nó là một quyển sổ, mỗi Notebook là độc lập hoàn toàn với nhau và có thể di chuyển tự do từ máy này sang máy khác
 • Section: Section là trang con của Notebook, mỗi Section có thể chứa các nội dung riêng biệt và được lưu thành 1 file riêng, như file đó bắt buộc phải nằm trong thư mục của một Notebook.
 • Page: Mỗi page là một trang nhỏ trong một section, dùng để chia chủ đề trong mỗi section.

Tổng hợp lại, ta có thể thấy sinh viên có thể áp dụng như sau: Mỗi Notebook là một môn học, mỗi môn học có nhiều Section là từng bài học, mỗi bài học lại chia làm nhiều Page ví dụ như lý thuyết, bài tập, kiến thức bổ sung v.v

Đầu tiên để bắt đầu ghi chép, bạn phải tạo một Notebook mới bằng cách vào File -> New -> Nhập tên cho Notebook và chọn Create Notebook. ở phiên bản mới, bạn có thể chọn nơi lưu trữ là SkyDrive (bắt buộc online nhưng bạn có thể xem Note ở mọi nơi) hoặc tại máy tính (bạn chỉ có thể xem trong máy mình)

Tạo Notebook mới
Tạo Notebook mới

Lúc này bạn sẽ được một Notebook với mặc định 1 Section và 1 Page

Giao diện khi vừa tạo Notebook
Giao diện khi vừa tạo Notebook

Bạn có thể đổi tên Section và Page bằng cách click phải vào đó và chọn Rename. Ngoài ra bạn có thể tạo Section và Page mới theo yêu cầu sử dụng bằng cách bấm New Section (Bên cạnh Section cuối) hoặc nút Add Page (ngay trên danh sách Page)

Bạn có thể nhập liệu tại bất kì đâu trên Page bằng cách Click vào, không có giới hạn về không gian, hàng và cột. Mỗi nội dung bạn nhập vào sẽ được đóng một khung nhỏ để phân biết giữa các lần nhập. Vì thiết kế với mục đích là Note, OneNote không có những chức năng định dạng chữ như Word nhưng bạn vẫn có được những chức năng đơn giản cần thiết như canh lề, kiểu chữ, font v.v

Mỗi ngày, nếu như bạn nhập tiếp trên 1 Page bạn sẽ có một Time Stamp đánh dấu từng ngày. Time Stamp đầu tiên được tạo ra nằm trên góc trái trên cùng của Page.

Trong quá trình ghi chép, có thể bạn sẽ gặp những yêu cầu đặc biệt ví dụ như bài tập, bảng biểu, v.v OneNote đã hỗ trợ sẵn những tính năng này. Đầu tiên, bạn có thể highlight các nội dung cần chú ý, và nếu các yêu cầu của bạn nằm ở mức cao hơn, các bạn có hệ thống tag dùng để đánh dấu. Có 3 loại tag hay dùng được liệt kê đầu tiên là To do, Important, Question.

 • To do: đánh dấu việc cần làm, bạn có thể thêm tag này trước một yêu cầu nào đó và khi hoàn tất bạn chỉ cần check để đánh dấu việc đã hoàn tất
 • Important: để ghi chú việc quan trọng, ví dụ như trọng tâm bài học hoặc đơn giản là bạn thấy nó hay
 • Question: đánh dấu các câu hỏi để tìm giải đáp hoặc hỏi lại giảng viên
 • Ngoài ra, bạn có hệ thống hàng chục tag khác để đánh dấu địa chỉ, SĐT, trang web, ý tưởng v.v
Các tag
Các tag

Ngoài tag ra, bạn có thể chèn vào Notebook của mình 1 file excel, hình ảnh, đính kèm 1 file, thậm chí là ghi hình và ghi âm (nếu máy bạn có thiết bị hỗ trợ). Công thức toán cũng có thể chèn vào nhưng công cụ soạn thảo công thức toán của OneNote thì khá yếu.

Và sau cùng, bài của mình, bạn không muốn cho ai khác xem, OneNote cho phép bạn đặt Password để bảo vệ thành quả lao động của mình.

Trần Ngọc Tấn Hưng

About phatchuongit

Mình yêu thích sinh hoạt đội nhóm và áp dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế. Biết một chút về website, design và tổ chức event. Bạn nào thích thì cùng kết bạn và chém gió với mình nhé.

3 comments

 1. phatchuongit

  Cảm ơn bài viết của bạn Hưng 😀 Mình thì mình hay note bằng mindmap hoặc notepad, của win hoặc Andoird, cho gọn nhẹ và nhanh ^^ Cái note này thì nhiều thứ cần hiệu chỉnh quá 😀 Dù sao cũng thêm một lựa chọn cho các vọc sĩ 😀

 2. mình không thể chia sẻ one note cho mọi người vì “Chính sách trong tổ chức của bạn không cho phép bạn chia sẻ với những người dùng này. Vui lòng liên hệ với phòng CNTT của bạn để được trợ giúp.” Nó hiện như vậy đó. giờ có thể làm thế nào? hiccc

  • Bạn kiểm tra lại các chính sách chia sẻ thêm? thường các tùy chọn chia sẻ có cho phép chia sẻ đường link hoặc gởi email public đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *