Home > Bản tin CLB > [review][TQE] Một ngày vất vả là ngày quá đã

[review][TQE] Một ngày vất vả là ngày quá đã

Sau một thời gian ổn định hoạt động nội bộ CLB, vào cuối năm 2013 CLB Internet thực hiện chủ trương “kết nối” với các CLB Đội Nhóm khác trong và ngoài Nhà văn hóa. Và trong quá trình ngoại giao với bạn Trần Thị Thanh Loan – chủ nhiệm CLB Lý Luận Trẻ NVH TNTP – mình được biết đến chương trình tình nguyện Tết Quê Em, nên rất hào hứng đăng ký và kéo luôn chúng đồng bọn tham gia. Nhất là để giao lưu học hỏi thêm kinh nghiệm tổ chức, nhì là để thắt chặt thêm tình cảm anh em trong câu lạc bộ và ba là “kết nối” thêm những con người cùng chí hướng với CLB Internet.

Rule #01: Âm mưu phải có trong đầu từ lâu :3

Để thực hiện tốt chương trình Ban tổ chức cũng chia thành các Ban chuyên môn như Hậu Cần, Văn Nghệ, Truyền Thông, Trò Chơi, Tuyên Truyền, Nhân Sự, Vận Động Tài Trợ. Mỗi Ban chuyên môn có một trưởng ban và các thành viên, chủ động lên kế hoạch để thực hiện và báo cáo định kỳ. Ban tổ chức cũng sử dụng các phương thức liên lạc như di động, Gmail, Facebook và lưu trữ tài liệu văn bản tại Google Drive để thuận lợi trong làm việc nhóm.

Rồi, đó là xong một chút nghiêm túc cho báo cáo tường trình với các đồng chí đồng bào J)

Chuẩn bị cho chương trình

Vào Ban tổ chức thì các mem CLB Internet cũng tham gia nhiều vai trò chủ chốt.

  • Tiên Phát (là mình nè) làm Phó ban tổ chức, trưởng Ban Trò chơi.
  • Mỹ Hạnh thì làm Trưởng Ban Hậu cần.
  • Quốc Huy thì ban đầu xin chân phục việc cho Chị Ba Quỳnh Hoa trong Ban trang trí, được duyệt rồi thì bị Chị Ba bỏ rơi nên tự ôm luôn Ban Trang Trí.
  • Phúc Hậu thì ban đầu thì do có chuyên môn nên ban đầu theo phụ văn nghệ, về sau làm “bầu show” luôn.

Ban tổ chức cũng họp hành đàng hoàng, nhưng có nhiều buổi họp ban mà không đủ người nên cũng không biết tình hình các ban khác như thế nào, có khó khăn gì không mà công việc cứ ứ động trì trệ. Rồi lại có nhiều thành viên kiêm nhiệm nhiều chức vụ của nhiều tổ chức tham gia vào, vậy là nhiều việc không đảm đương nổi và dẫn đến hiệu quả của cả chương trình giảm đi đáng kể.

Rule #02: cần “bá đạo” hơn khi làm việc với các đồng chí đứng nhiều xuồng và quá nhiều trọng trách.

Quá trình làm việc chủ yếu vào cuối tuần và tầm 18h-22h ở Công viên Lê Văn Tám. Ban đầu nhiệm vụ của mình là lo ban trò chơi thôi, về sau thì bị lôi kéo phụ giúp nhân lực cho tốp ca, rồi kịch nữa, còn cả trang trí. Đôi lúc phải ngậm tí bánh mì, ngậm nước suối để có sức đu theo. Mình còn mua sẵn luôn mấy viên C và cái thuốc áp-phê-rằng gì đó để đủ sức chống trọi.

Mà phải kể cái tổ chức này cũng có nhiều mảnh đời hoàn cảnh khó khăn đáng thương tâm lắm. Giống như Quốc Huy làm xong lặn lội bò lên lúc nhịn đói lúc cạp bánh mì; Mỹ Hạnh thì lăn lộn chương trình xong đêm khuya học luyện sáng đi thi; Phúc Hậu lặn lội đường xá xa xôi mưa phùn lầy lội; Má mì Thanh Loan một mình gồng gánh nuôi đủ năm con với một chồng; còn bầy trẻ cái bang của Nhật Mai thì lăng xăng bán singum, vé số ngày đây mai đó… nhiều mảnh đời đáng thương tâm (hé hé). Thấy cũng tội, mà thôi cũng kệ =))

Nhưng cuối cùng mọi việc cũng xong 😀

Rule #03: Một ngày vất vả là một ngày “quá đã”.

Trường em thẳng tiến

Số lượng đăng ký cũng nhiều khoảng hơn 50 bạn, nhưng ngày lên xe thì chỉ còn 16 bạn. Có nhiều bạn đăng ký tham gia, bày tỏ nguyện vọng mong muốn đóng góp sức trẻ. Nhưng khi Ban tổ chức liên lạc lại nhiều lần mà cũng chưa từng phản hồi trả lời. Mình cũng chẳng hiểu tại sao các bạn ấy lại quá dễ dãi với “thương hiệu cá nhân” của mình đến vậy. Ngoại trừ các bạn tình nguyện viên có những việc đột xuất khác, thì đúng là đáng phải chê trách các bạn đăng ký phong trào và không có trách nhiệm với những gì mình làm.

Rule #04: Chỉ có 20% người nói muốn là thật sự MUỐN, còn lại 80% người ta chỉ là “hơi muốn”.

Cả Đoàn di chuyển tới địa phương trong đêm khuya. Lúc ở ngoài đường lớn ánh đèn cũng thưa thớt rồi, vậy mà phải đi rẽ vào con đường không đèn và đầy sỏi đá lởm chởm, thật không nghĩ đến việc người dân khu này di chuyển khó khăn đến như vậy. Lúc này bác Tài và cả đoàn cũng lo ngại rất nhiều, nhưng nhờ trưởng đoàn “Loan Má Mì” khởi xướng vụ hát hò, nên tinh thần mọi người cũng phấn chấn hẳn lên.

Biết là phải ngủ ở trong phòng học, số lượng bàn ít ỏi, nên mình có đem sẵn tấm backdrop của CLB Intenret in năm ngoái để trải ra ngủ. Tuy vậy mà cũng không chịu nổi cái lạnh buốt ở nơi này.

Thăm và tặng quà các hộ gia đình

Dù mình cũng đã gặp đã nghe các hoàn cảnh nghèo khổ đủ kiểu rồi, nhưng khi đến thăm các hộ gia đình ở đây vẫn không khỏi xúc động đến thắt lòng. Cụ bà bị khiếm thị, khiếm thính, sống một mình với lũ chó con, gà con và nương nhờ sự chăm sóc của một cụ bà hàng xóm; thằng bé mặt mũi lấm lem lang thang cả ngày, vì bố mẹ đã đi làm xa; một ông lão sống với tình cảm của những người đồng đội; một anh bị tai biến; một bác không biết ăn Tết là gì vì cái nghèo cái khó… Đó chỉ là một vài trong số những hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất của địa mà chúng tôi có dịp tặng quà, chúng tôi chỉ mong muốn số quà được nhiều nhiều nhiều hơn nữa để xoa dịu phần nào cái đói, cái khó, cái nắng nơi đây.

Trò chơi lớn

Khi đến với chương trình này với vai trò trưởng Ban trò chơi, thật ra thì mình cũng có phần “đuối lửa” không còn được như xưa nữa rồi, hình như là “già” rồi thì phải. Nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình từ các bạn Duẫn, Phương Anh và các bạn trong ban, mình cũng lấy lại được nhịp chơi.

Rule #05: nếu cảm thấy thiếu lửa và không thể tự tạo ra, hãy “mượn” nó từ xung quanh.

Buổi đó mệt bạn Duẫn phải quản vòng tròn cả bầy gần 200 em thiếu nhi, trong mắt mình, bạn ấy như một siêu nhân =))

Các bạn tình nguyện viên đứng ở các gian trò chơi phải hoạt động hết công suất để đáp lại sự nhiệt tình của các em thiếu nhi. Mình đứng giữ trò “Bịt mắt đập niêu”, có chuẩn bị búa đồ chơi nhựa cho các em đập, ai ngờ bọn trẻ sức khỏe đập gãy banh xác mấy cây búa luôn, hic.

Gian hàng mình thích nhất là gian tô màu, vẽ tranh. Chỉ cần phát một tờ giấy có hình được photo trước, các giấy A4 và vài hộp bút màu, là bọn trẻ tha hồ tô vẽ nên những giấc mơ. Không có quy luật, không cần lề lối, không mọi ràng buộc, cứ tùy nó vẽ thôi. Bởi sau này nó sẽ phải lớn lên và đi vào các lề lối vớ vẩn do bọnngười lớn đặt ra, kiểu như biển bắt buộc phải màu xanh, gỗ bắt buộc phải màu nâu…

Văn nghệ gây quỹ

Được phân công dẫn chương trình trong đêm văn nghệ gây quỹ chung với “Loan Má Mì”. Lên xe phải tập diễn đủ thứ, hic. Mình thì không quen làm việc với các thứ nghiêm túc, nên cứ bị trật bị khớp đủ kiểu, còn hay bị nói sang giọng lồng tiếng phim Hồng kong nữa, hic, quê chết đi được =.=

Cũng chuẩn bị cái áo rồi, nhưng tới nơi thì nhăn nheo tùm lum. Lúc đi vào thay áo thì thấy bạn Trường bận cái áo trắng thẳng thướm nên “lợi dụng” mượn mặc luôn (cảm ơn bạn Trường nhiều nhiều, hé hé). Còn được hốt gơ Thanh Bình make up và tặng phụ kiện đẹp “nung ninh” nữa chớ, thiệt là quá đã 😀

Làm MC nên thông tin được quần chúng quăng tứ tung, mình phải tự cập nhật và sắp xếp, có đôi lúc viết vội quá không đọc được chữ của mình mới ghê chứ. Ngoài ra còn phải tung hứng với bạn Loan kia nữa. Coi lại thấy chu choa mạ ơi, sao lúc đó mình dẫn từa lưa hết vậy, coi lại ê mặt quá, hic.

Lớp cảm tình câu lạc bộ

Nói chung là thể theo nguyện vọng các bạn nam tuổi mới lớn nên mình cũng lập cái lớp cảm tình này. Tối đó dụ dỗ cô giáo Giang để lấy thịt nguội đem theo giao lưu heo nướng bên kia, nhờ các hốt gơ Mỹ Hạnh, Thanh Bình, Phương Anh cắt thịt cắt chả. Rồi bọn Hoàng Huy, Phúc Hậu đem rượu trải bạt giăng mồi.

Buổi “họp lớp” diễn ra trong không khí chan hòa yêu thương đùm bọc. Trước các món mồi và rượu, anh em nói chuyện cởi mở và chân tình hơn. Những mâu thuẫn nhỏ được xóa bỏ (những cái lớn để lại xử sau), những lời cảm ơn chân thành được thốt ra, những tình cảm được sẻ chia… Những ấm áp tình thân như xua tan cái giá lạnh đêm đông.

Rule #06: muốn thấy chân tình, phải nhậu hết mình :3

Viết thiệp chúc Tết

Điều làm mình bất ngờ trong hoạt động này là tuy các em còn nhỏ, học ít chữ, nhưng các em viết lời chúc rất hay. Điều đó có nghĩa là các thầy cô dạy dỗ rất tốt và các em cũng học rất là tốt. Làm mình cứ suy tư xúc động mãi. Mình cũng già vậy rồi mà đôi khi cần phải chúc mừng nói những lời hay ý đẹp là lại cứ loạn loạn cả lên, còn thua cả các em nữa.

Các em nhận những mẩu giấy thiệp, tô vẽ những bức tranh và lời chúc, vỏ vào trong các bao lì xì, tặng anh chị em ông bà cha mẹ. Và tặng cả các anh chị Tình nguyện viên nữa. Xúc động khi anh chị nào cũng nhận được rất nhiều thiệp từ các em. Xúc động khi các em nhỏ nhẹ hỏi tên một anh chị khác. Xúc động khi các em ngại ngùng tiến tới gần và gởi tặng những cánh thiệp. Mình cũng tranh thủ giật Mic để mở ra chương trình “Đọc thiệp chúc Tết” từ các em. Các em chúc cho các anh chị sức khỏe dồi dào, làm ăn tấn tới, ngày càng xinh đẹp, mau lấy vợ lấy chồng… Ôi, thật hồn nhiên và thật ấm lòng.

Kịch tuyên truyền

Cái vở kịch tuyên truyền ý nghĩa mà chỉ đạo của Trưởng ban là phải diễn tình cảm xúc động, cuối cùng biến thành vở hài kịch tung hứng từa lưa đầy thú vị và gây ra tiếng cười tuyệt vời cho bọn trẻ. Mình lại bị vào vai một chú già già nhiều tuổi bị tật ở chân nữa, phải diễn trưởng thành, nghiêm nghị, trái ngược hoàn toàn bản chất.

Sáng đó mọi người hơi đuối và mệt, sân khấu chính thì đầy nắng (do hướng về hướng Đông), bọn trẻ thì nheo nhóc tùm lum, kịch tập thì vẫn còn hơi chưa vững… làm cho các thành viên đội kịch cũng nao núng muốn từ bỏ. Quá nhiều năng lượng tiêu cực như là bị “não lừa”. Tuy nhiên cũng nhờ sự tác động qua lại của Má Mì Thanh Loan, và sự “nghe lời” của các thành viên đội kịch, mà buổi kịch đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Rule #07: Đôi lúc việc khó khăn nhất là việc LÀM THEO LỜI NGƯỜI TA NÓI.


Ác cái là bị bọn thằng Khoai (Phúc Hậu), thằng Tồ (Hoàng Huy), con Mít (Mỹ Hạnh) chúng nó troll mà khong trả thù được. Gừ gừ.

Tổng kết

Dù có nhiều điểm làm chưa được như mong muốn, dù cho có nhiều thứ vẫn chưa phát huy hết khả năng, dù cho có nhiều khó khăn vẫn chưa khắc phục được, dù cho có nhiều vấn đề cần phải giải quyết thêm… tuy nhiên các bạn Tình nguyện viên cũng đã rất xuất sắc để làm cho chương trình kết thúc một cách trọn vẹn.

Rule #08: Muốn có thắng lợi, phải có hy sinh.

Rồi xong rồi đó, mình cũng làm hết khả năng nhiệm vụ, dụ dỗ năn nỉ ỷ oi các bạn viết reivew; tổng hợp các bài review về Tết Quê Em 2014; tổng hợp hình ảnh chương trình. Mong là sẽ có nhiều bạn cảm được những gì mình và các bạn khác đã và đang làm. À mà cảm không phải là để cám ơn tụi mình, cảm là để cùng chúng mình, tiếp tục giúp chúng mình đem những điều “thú vị” này chia sẻ đến những người khác.

Câu lạc bộ Internet – Kết nối và chia sẻ

TP. Hồ Chí Minh, 28/01/2014

Chương Tiên Phát

About phatchuongit

Mình yêu thích sinh hoạt đội nhóm và áp dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế. Biết một chút về website, design và tổ chức event. Bạn nào thích thì cùng kết bạn và chém gió với mình nhé.

Check Also

[review][TQE] Kỷ niệm đẹp

Cuộc vui nào rồi cũng có lúc tàn, nhưng những dòng ký ức để lại …

4 comments

  1. Lại làm mình nhớ mấy ngày vật vã ở công viên rầu :3

  2. viết một chút về #tetqueem <3

  3. đăng 😀

  4. mô tip cũng dc á a

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *