Home > Bản tin CLB > Nhật ký hoạt động > [Review] Thực Hành Linux

[Review] Thực Hành Linux

Cũng chưa biết bắt đầu với bài review này như thế nào đây. Lúc mới nhận được bài review gởi từ Hưng Trần chỉ biết thốt lên câu WTH. Không biết Hưng nó gởi thêm gì ngoài bài review mà có hẳn 2 file. Kèm lời nhắn “Chịu khó tí nhé”, hơi hoang mang. Thì ra là một trò đánh đố đồng đội, một trò giải mã để lấy được chìa khóa vàng. Đang bối rối vì không biết phải làm sao thì bản chất IT làm mình bình tĩnh lại khi nhìn thấy từ Guide. Ầu yeh, mọi việc có vẽ suôn sẽ hơn khi nhìn thấy từ này, cứ việc follow theo nó mọi bí mật đều ra ^^. Nếu không có từ Guide này thì có lẽ tới giờ này vẫn chưa có bài review cho mọi người đọc rầu. Nếu ai muốn thử trò đánh đố này thì mọi người cứ comment tại bên dưới, mình sẽ liên lạc lại và gởi cho mọi người xem thử. Và dưới đây là bài review thực hành linux dưới ngôn ngữ của một tay chuyên “Bảo Mật” Hưng Trần.

CLB internet – Thực hành linux

“Trước hết, để tránh gây hiểu lầm dẫn đến bất hòa nội bộ đó là cái chủ đề lần này mục tiêu của mình nó đơn giản chỉ là làm cho mấy bạn quen với suy nghĩ “dòng lệnh còn nhanh hơn trỏ chuột”, thế mà có vẻ các bạn vẫn không hiểu vấn đề này lắm.

Buổi chém gió chính thức bắt đầu vào lúc 14h15, tuy nhiên đó chỉ là thời gian vào phòng, còn lại thì máy chiếu chậm đến nên đến khoảng 14h30 thì mới start. Trải nghiệm đầu tiên là dù đã cho link nhưng có đến 100% số bạn chưa cài sẵn fedora trên máy và do các máy đều dùng HDD nên quá trình cài siêu chậm. Nhờ vậy chúng ta lại có thời gian để chém tiếp một mớ về cái gọi là UNIX và LINUX. Cơ mà cũng rảnh rỗi ngồi nói thêm về SSD và may quá không ai nhận ra mình nói sai một điểm mà về nhà còn thấy nhục :v

Khởi đầu bằng việc cài linux, việc này cũng tương đối đơn giản do fedora đã làm sẵn hết mọi thứ trên một cái giao diện đồ họa. Sự cố duy nhất có lẽ là việc một số máy còn chưa có cả vmware =.=

Vào giao diện rồi, Mr Nhím còn troll mình một phát khi mà mình đã bảo vọc chim là phải vọc bằng command bác ấy lại hỏi xem một số ứng dụng thế nào. Nhưng ít nhất thì nhờ vậy cũng cho mọi người thấy cái sự ngu học của Ubuntu, và thần thánh hóa Fedora (ít nhất thì cũng chưa biết nó hay chỗ nào :v).

Đầu tiên vào chủ đề chính là mấy cái lệnh cơ bản, chỉ cần biết khái niệm là làm được như cd (vào thư mục), mkdir (tạo folder), mv (di chuyển hoặc đổi tên), cp (sao chép), pwd (in đường dẫn).

Sâu hơn tí thì tới phần thú vị mà chỉ có mình thí dụ, đó là kết hợp các lệnh với nhau thông qua pipe, và hướng dẫn chơi vài cái khó như cut, awk, cũng như dùng vòng lặp for kết hợp với seq ngay khi viết lệnh. Ở đây thì Mr Nghĩa đã nhầm lẫn tai hại từ dấu ` thành ‘ và làm chương trình luôn  lươn lắng nghe cơ mà lâu lâu nó cũng chẳng hiểu )

Bước cuối là demo một tí shell script, trong đó mình hướng dẫn các bạn ấy dùng shell để tạo một lô folder trong một list file, kết quả là không biết có ai hiểu không =.=

Nhưng ít nhất thì cả buổi cũng có một cái vui làm cho Chị Ba nằm chung với Mr Nhím, có vẻ hai người tức lắm mà đành cười trừ vì chả làm gì mình được, demo thôi mà có gì đâu mà xoắn phải không :v

Chốt: trước sau gì cũng có game Linux cho các bạn, cơ mà nó ra sao thì mình chưa nghĩ ra @@”

Thông tin cơ bản về Linux 
Link tài liệu về Command LINUX

 

About Huy Nguyễn

Chào mọi người, mình là Huy. Mình thích rất nhiều thứ liên quan đến máy tính, thích web thích lập trình, thích thiết kế ... :3. Thích nhiều thứ, hiện tại mình đang tìm hiểu về Wordpress bạn nào có hứng thú thì trao đổi thêm vs mình nha.

Check Also

GOOGLE CHO DỪNG ỨNG DỤNG RÚT NGẮN LINK GOO.GL

Kể từ ngày 30/3/2018, Google sẽ ngừng hỗ trợ cho công cụ rút ngắn link …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *