Home > Thiết kế đồ hoạ > Một số nguyên tắc căn bản trong thiết kế đồ hoạ (phần 1)

Một số nguyên tắc căn bản trong thiết kế đồ hoạ (phần 1)

Bạn đã bao giờ thiết kế (Design) cho gia đình, người thân 1 tấm thiệp, 1 bức hình… Nếu tuân thủ các quy tắc ở đây, hẳn các bạn sẽ có những mẫu thiết kế đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn.

Khoảng không (Spaces)

Lâu nay chúng ta ở trong đô thị chật hẹp, ra đường nhìn đâu cũng thấy người và xe cộ, tầm nhìn luôn vướng bởi những bức tường của nhà cửa, cao ốc. Về đến nhà thì đối diện với những bức tường chật hẹp. Chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái như thế nào khi ta đi đến những nơi như Đà Lạt hay Vũng Tàu chẳng hạn.

Khoan hãy nói đến không khí trong lành, phong cảnh tuyệt đẹp làm mê mẫn chúng ta, chỉ cái cảm giác thoát khỏi những bức tường, tầm nhìn không bị vướng bởi người, xe, cao ốc… cái cảm giác khi đứng trên đồi ngắm cảnh, hay trước biển sóng rì rầm với một khoảng không bao la trước mắt thật là dễ chịu. Ta như muốn hít thở thật sâu, thật nhiều vào. Và dĩ nhiên ta chẳng muốn quay về với khung cảnh hỗn độn đầy người, xe cộ và những bức tường.

“Khoảng không” trong thiết kế cũng giống như khoảng không khi ta đứng trước biển hay trên đồi vậy. Ta chẳng muốn sống trong khung cảnh hỗn độn đầy người, xe cộ và những bức tường, thì ta cũng chẳng muốn xem những mẫu thiết kế hỗn độn những chữ và hình, không có “không khí để thở”.

Do vậy “Khoảng không” trong thiết kế rất quan trọng và sử dụng nó cho “đắt” là cả một nghệ thuật. Bây giờ ta xem ví dụ sau:

Có nên cắt giảm bớt thông tin không ?

Chúng ta thấy cái name card bên phải quá chật chội! Có thể người xem sẽ có thêm thông tin, nhưng ai sẽ đọc nó? Mắt bạn thật sự chẳng biết bắt đầu nhìn từ đâu?!

Bố cục (Page layout)

Nếu muốn mẫu thiết kế của bạn hấp dẫn, một trong những cách tốt nhất là chia trang của bạn làm ba và đặt những cái quan trọng (heading, photo,…) mà bạn muốn người xem chú ý, vào giao điểm hoặc trên những đường chia tưởng tượng đó. Trong Nghệ thuật Nhiếp ảnh người ta gọi đó là quy luật 1/3 (The Rule of Thirds), chia hình ảnh ra làm 3 và đặt chủ đề trên các giao điểm hoặc các đường. Không phải ngẫu nhiên người ta quy ước như vậy, nếu ai đã từng đọc cuốn sách nổi tiếng “Mật mã Da Vinci”, hẳn cũng biết cụm từ: Tỉ lệ vàng (Golden Ratio, Golden mean…). Mọi thứ trên đời đều tuân theo tỉ lệ vàng này, tại sao ngành Design lại ngoại lệ?

The Rule of Thirds - Nguyên tắc bố cục 1/3
The Rule of Thirds – Nguyên tắc bố cục 1/3

Từ bao đời nay, mắt ta đã quen đọc từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Do vậy, các bạn nên đặt những thứ quan trọng (logo, địa chỉ…) theo 1 đường tưởng tượng hình chữ S ngược trên mẫu thiết kế của mình. Những nơi đó tập trung sự chú ý hơn.

Các bạn xem hình sau, cái calendar được đặt không đúng chỗ. Và sau khi được sửa đi 1 tí. Chỉ cần dời cái calendar xuống 1 tí, ta vừa tôn trọng quy luật 1/3, lại nằm trên đường chữ S ngược. Các bạn hẳn đã thấy sự khác biệt?!

Các bạn nên đặt những thứ quan trọng theo 1 đường chữ S ngược
Xây dựng lưới cho thiết kế theo nguyên tắc 1/3
Các bạn nên đặt những thứ quan trọng theo 1 đường chữ S ngược
Những thứ quan trọng nên đặt theo 1 đường chữ S ngược

Màu sắc

Đừng lạm dụng quá nhiều màu sắc cho một mẫu thiết kế. Một khi bạn quyết định dùng nhiều hơn 1 màu, chỉ vì 1 lý do duy nhất: tạo sự nổi bật, nhấn mạnh cái gì đó. Nếu màu sắc được rải đi khắp nơi, nó không còn ‎y’ nghĩa của sự nổi bật, nhấn mạnh nữa.

Phải chắc rằng bạn sử dụng màu sắc để tập trung tối đa sư chú ý của người xem: cho tiêu đề (heading), cho những từ bạn muốn đập vào mắt mọi người.

Đừng sử dụng những màu bù (complementary) cạnh nhau – Màu bù là những màu đối diện trong bánh xe màu như màu xanh và màu cam. Khi dùng những màu này cạnh nhau, mắt ta sẽ gặp khó khăn khi tập trung nhìn cả 2, và các màu này dường như nhảy múa?!

Dùng màu sắc tương phản cho dễ đọc – như chữ tối trên nền sáng hoặc chữ sáng trên nền tối. Phải chắc rằng đủ độ tương phản giữa chữ và nền! Chữ sáng trên nền tối dễ hấp dẫn người xem hơn, nhưng bạn cũng nên tránh sử dụng, nếu có chữ nhiều quá. Nó sẽ làm ta mỏi mắt nếu đọc nhiều.

Chúng ta xem thử một mẫu thiết kế sau, một mớ hỗn độn những đối tượng và màu sắc, quá chật chội, ngột ngạt. Tạo cảm giác khó chịu cho người xem.

Một mớ hỗn độn những đối tượng và màu sắc
Một mớ hỗn độn những đối tượng và màu sắc

Với chủ đề tương tự, bạn hãy so sánh với mẫu này:

Đơn giản và hiệu quả
Đơn giản và hiệu quả

Trên đây chỉ là những lý thuyết cơ bản nhất của Design, hy vọng các bạn sẽ thâu lượm được vài điều hữu ích.

Theo Vân Anh – EVNCPC IT&T

About phatchuongit

Mình yêu thích sinh hoạt đội nhóm và áp dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế. Biết một chút về website, design và tổ chức event. Bạn nào thích thì cùng kết bạn và chém gió với mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *