Home > Thủ thuật máy tính > Lỗi font với file Word trong chia sẻ và in ấn

Lỗi font với file Word trong chia sẻ và in ấn

Mới nhận mail từ bạn Lộc nhờ vả giúp đỡ chỉnh sửa file word bị lỗi font, mình thấy cũng có nhiều bạn hay bị vấn đề về font chữ nên làm luôn một bài chia sẻ về vấn đề này. Mong là có ích cho các bạn.

Hiện tại chúng ta có 3 loại bảng mã thường dùng

Bảng mã unicode: dùng để gõ tiếng Việt có dấu cho các font chữ thường sử dụng như Times New Roman , Arial, Vedana…

Bảng mã TCVN3 (ABC): dùng với các font .VNTime, .VNArial… (TCVN chắc là Tiêu Chuẩn Việt Nam ?!)

Bảng mã VNI Windows: thường sử dụng cho các font như VNI-Times, VNI-Thu phap…

Theo đó, ví dụ bạn muốn gõ được tiếng Việt với font Times New Roman thì phải dùng công cụ bộ gõ (Vietkey, Unikey..) và chọn bảng mã Unicode.

image

Tại sao chép file hoặc in ấn lại hay bị lỗi font?

Để máy tính đọc được tiếng Việt đã gõ với font Times New Roman với bảng mã Unicode, thì máy bạn phải có cài font đó hoặc các font tương đương cũng sử dụng bảng mã Unicode như Arial, Vedana… việc đọc không được nội dung, bị lỗi font thường là do thiếu font tương ứng.

Vậy phải làm sao để không bị lỗi font khi chuyển giao tài liệu?

Ưu tiên sử dụng font dùng bảng mã unicode: Các font sử dụng bảng mã Unicode thường có cài sẵn trong Windows. Nên ưu tiên sử dụng các font này thì đi máy nào cũng đọc được.

Chép theo font khi chuyển giao tài liệu: nếu bạn vẫn muốn giữ nguyên các font cho đẹp hoặc ý đồ riêng, thì khi copy tài liệu cho người khác, bạn phải copy luôn cái font bạn sử dụng để người nhận cài font đó vào máy. Như vậy khi mở file lên mới không bị lỗi font.

Để copy font bạn sử dụng, bạn vào C:\Windows\Fonts, tìm đến font bạn sử dụng và copy như copy file bình thường.

Xuất ra file PDF: nếu bạn chép file cho người bạn của mình mà không có nhu cầu chỉnh sửa biên tập lại file, hoặc khi đem đi in ấn thì có thể xuất file PDF. Như vậy người nhận chỉ cần mở file không bị lỗi font nhưng chỉ dùng để xem và in, không cần chỉnh sửa.

Chuyển mã văn bản: trong Unikey cung cấp chức năng cho phép bạn chuyển mã các văn bản đã được gõ (chắc Vietkey cũng có ?!).

 

Ví dụ: một văn bản bạn của bạn đã gõ bằng font .VnTimes với bảng mã TCVN3, khi chép qua máy bạn sẽ bị lỗi font do máy bạn không có cài font .VnTimes. Như trình bày ban nãy bạn có thể tìm down fone .VnTimes về cài. Còn không bạn có thể sử dụng công cụ chuyển mã

Bạn mở file Word đó ra, tô đen và copy toàn bộ văn bản. Lúc này văn bản đã được chép vào clipboard, bộ nhớ của máy.

Tiếp theo bạn nhấp phải vào Unikey, chọn mục công cụ để hiển thị như hình.

image

Mã nguồn là TCVN3 (ABC), chọn bảng mã đích là Unicode, check vào Chuyển mã Clipboard, nhấn chuyển mã.

SNAGHTML1e56a84e

Lúc này toàn bộ văn bản bạn copy ban nãy đã được chuyển mã, việc còn lại là bạn paste vào lại file Word. Nhớ Save As file khác để tránh bị lưu đè lên file cũ. Đây là thói quen tốt bạn nên tập, để có vấn đề còn có đường lui, phục hồi lại phiên bản trước.

Đấy, cũng đơn giản thôi phải không 😀 Nếu bạn gặp phải vấn đề gì cứ comment bên dưới, chúng mình sẽ hỗ trợ hết mình.

About phatchuongit

Mình yêu thích sinh hoạt đội nhóm và áp dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế. Biết một chút về website, design và tổ chức event. Bạn nào thích thì cùng kết bạn và chém gió với mình nhé.

Check Also

Cách tạo mục lục tự động trong Word 2010

Cách dễ nhất để tạo mục lục tự động là tận dụng các Heading Styles …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *