Home > Lập trình > Javascript > Lập trình Web Front-End & JavaScript

Lập trình Web Front-End & JavaScript

Hi all, làm web nói chung có thể chia làm 2 phần: back-end & front-end.
Về back-end có thể nói nôm na là làm việc phía bên dưới với ngôn ngữ lập trình (java, php, asp.net, ruby,…), cơ sở dữ liệu,…

Front-end là “làm việc với người dùng”. Phần bài viết của mình chỉ tập trung vào một phần nhỏ của front-end, đó là javascript (js). Vì bài viết mang tính chia sẽ, trao đổi nên sẽ có nhìu sai sót và không liền mạch, mong các bạn thông cảm 🙂

Về cơ bản js là một ngôn ngữ lập trình, chỉ khác là nó không cần biên dịch. Như một ngôn ngữ lập trình, nó cũng hỗ trợ các từ khóa (identifiers) dành riêng, hỗ trợ cấu trúc rẽ nhánh (if-else), chọn (switch-case), lặp (while, do-while, for),… Và đặc biệt cũng hỗ trợ “lập trình hướng đối tượng – OOP” (bây giờ chúng ta chỉ bàn đến js “thuần”, hi vọng sẽ có cơ hội bàn đến các js framework: jquery, angularjs, nodejs, extjs,…).

Để thực nghiệm, chúng ta sẽ dùng 1 devtool khá mạnh mẽ dành cho web, là firebug plugin trên firefox. Tài liệu tham khảm chủ yếu là: http://www.w3schools.com/ – cái này giống bách khoa toàn thư dzị 🙂

Bài viết hôm nay, sẽ hướng dẫn cài firebug và viết “chương trình kinh điển – HelloWorld”!

Đầu tiên, khuyến khích các bạn sử dụng firefox mới nhất :), để cài firebug, các bạn search “firefox addon” ==> vào trang addon dành cho firefox, search “firebug” xong nhấn “install”, cài xong các bạn sẽ thấy có 1 con bọ xuất hiện trên toolbar, để bắt đầu có thể nhấn F12/click vào con bọ :), các bạn cũng có thể cài offline, và kết quả như hình:

Firebug

Và bây giờ là HelloWorld:

//hi, mình thì nghiền java, nên viết code theo phong cách java (style của js phổ biến giống java, mặc dù chúng không họ hàng gì với nhau cả)

function HelloWorld() {
var chuoi = “Hello World!”;
console.log(chuoi);
}

Trước khi chạy thì chúng ta cùng phân tích cấu trúc chút xíu. Dĩ nhiên là có nhìu cách viết, nhưng viết vầy có cái để mah nói:
function là một từ khóa của js, tạm gọi là mình tạo ra cái hàm: HelloWorld
– làm việc in chuỗi “Hello World!” ra màn hình.
– thứ nhất, từ khóa function không đơn giản cho ta khai báo 1 hàm, và HelloWorld không đơn giản chỉ là 1 hàm !
var là từ khóa khai báo biến cho mọi kiểu dữ liệu của js, đương nhiên bạn cũng sẽ thấy đôi lúc không cần dùng var cũng “không báo lỗi”, nhưng nó mang ý nghĩa khác hẳn (liên quan tới phạm vi của biến – scope).
– trong trường hợp này chuỗi có kiểu là “string”. Nhưng cơ bản js phân biệt 2 loại: kiểu nguyên tố (primitive type – truyền tham trị) & kiểu object (truyền tham chiếu).
– console.log là một hàm tựa như printf trong C/Java (cái khác sẽ bàn sau)
– để chạy thì bạn cũng chỉ cần gọi tên hàm như trong các ngôn ngữ lập trình khác 🙂
Kết quả là đây:

Firebug1

Thay lời kết của bài này: js là một ngôn ngữ có kiểu dữ liệu “vô cùng uyển chuyển“! 🙂

About GIS Cafe

I am Me!

Check Also

GOOGLE CHO DỪNG ỨNG DỤNG RÚT NGẮN LINK GOO.GL

Kể từ ngày 30/3/2018, Google sẽ ngừng hỗ trợ cho công cụ rút ngắn link …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *