Home > Thủ thuật máy tính > Làm gì để tăng tính bảo mật cho Wifi nhà bạn?

Làm gì để tăng tính bảo mật cho Wifi nhà bạn?

Việc thiếu bảo mật cho Wifi nhà bạn có thể dẫn đến nhiều nguy cơ bị mất dữ liệu và thông tin cá nhân quan trọng.

Thống kê cho thấy hơn 25% người dùng truy cập internet thông qua kết nối Wifi tại nhà trên thế giới. Thế nhưng, chính việc thiếu bảo mật cho Wifi nhà bạn có thể dẫn đến nhiều nguy cơ bị mất dữ liệu và thông tin cá nhân quan trọng.

1. Không nên để chế độ “Wifi chùa”

Trên thực tế, vẫn còn khá nhiều gia đình không cài đặt mật khẩu cho Wifi nhà mình. Không biết bạn có được hàng xóm khen tốt bụng không, nhưng việc để “cửa mở” và ai cũng có thể truy cập internet từ wifi nhà bạn như thế thì chắc chắn không an toàn chút nào.

Đó là chưa kể nếu có quá nhiều người truy cập “chùa” từ một hệ thống wifi như thế, tốc độ wifi của nhà bạn sẽ trở nên bị giảm đáng kể. Thậm chí, một ai đó có thể truy cập vào router của bạn và thay đổi cả tên và cài đặt mật khẩu cho chính wifi nhà bạn, hay nguy hiểm hơn, âm thầm kiểm soát những thiết bị đang sử dụng hệ thống wifi đó.

Vì vậy, bạn nên đặt mật khẩu cho wifi nhà bạn ngay đi nhé, sau đó có muốn tốt bụng với ai thì chỉ cần “thì thầm” cho họ mật khẩu là xong. Nên nhớ, trong những người đang “xài wifi chùa” nhà bạn luôn có những kẻ chực chờ để xâm nhập vào máy tính của bạn và lấy đi những thông tin quan trọng đấy.

2. Cài mật khẩu Wifi chuẩn mã hóa WPA2

Tất cả những bộ phát wifi được sản xuất kể từ năm 2006 trở đi đều có cấp độ đặt mật khẩu mã hóa WPA2. Đây được xem là cấp độ mã hóa bảo mật nhất cho mật khẩu Wifi nhà bạn. Nếu bạn chưa có mật khẩu hay còn để mật khẩu ở cấp độ mã hóa WEP hay WPA, hãy chuyển sang mã hóa WPA2 để nâng cao độ an toàn cho hệ thống wifi nhà mình. Bên cạnh đó, bạn nên đặt những password có trên 15 ký tự và có đủ loại ký tự phức tạp.

>> Tìm hiểu thêm về các chuẩn bảo mật

3. Bật tính năng MAC Filtering trong Router:

Mỗi thiết bị như laptop, smartphone… chỉ có một địa chỉ MAC duy nhất. Bằng cách bất tính năng MAC Filtering trong router, hệ thống wifi nhà bạn chỉ cho phép các thiết bị có địa chỉ MAC nằm trong danh sách cho phép của bạn. Các hacker dù có tìm ra mật khẩu wifi nhà bạn cũng đành bó tay chào thua! Tuy nhiên, nếu tay nghề của hacker đó quá cao, họ vẫn có thể tìm cách giả địa chỉ MAC, nếu như biết được ít nhất 1 địa chỉ MAC có trong danh sách cho phép của bạn.

iffrbmu4t2-mac-filter_640x0[1]

4. Thay đổi mật khẩu mặc định của Router:

Nên nhớ, mật khẩu của Router và mật khẩu truy cập wifi nói đến ở trên là 2 loại khác nhau. Mật khẩu router dùng để đăng nhập vào trình tùy chỉnh các thông số thiết lập kết nối internet, trong đó có tùy chỉnh cài đặt mật khẩu wifi nhà bạn. Thường thì Router nhà bạn sẽ có mật khẩu mặc định của nhà sản xuất, bạn nên thay đổi nó khi cài đặt và thiết lập hệ thống wifi nhà bạn lần đầu tiên. Điều này rất quan trọng, nếu không bất cứ ai cũng có thể truy cập vào router của bạn và đặt lại mật khẩu wifi nhà bạn đó.

Trên là một số điều bạn cần lưu ý để tăng tính bảo mật cho hệ thống wifi nhà bạn, cũng như giúp bảo vệ các thông tin cá nhân quan trọng trên máy tính mà kẻ gian có thể tiếp cận qua kết nối wifi.

Theo shortlink.vn

About phatchuongit

Mình yêu thích sinh hoạt đội nhóm và áp dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế. Biết một chút về website, design và tổ chức event. Bạn nào thích thì cùng kết bạn và chém gió với mình nhé.

Check Also

Chuyền đề #iShare: Những vấn đề thường gặp với Wifi

Có bao giờ bạn thắc mắc “Tại sao cùng truy cập vào một mạng wifi, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *