Home > Bản tin CLB > iNet Win#3: Diệt virus bảo mật, sao lưu và phục hồi máy tính

iNet Win#3: Diệt virus bảo mật, sao lưu và phục hồi máy tính

Để tiếp nối chuỗi các chủ đề tin học cơ bản dành cho các bạn không chuyên, hôm nay bạn Bình và bạn Hưng chia sẻ đến các bạn những vấn đề cần quan tâm về bảo mật, virus và cách tự bảo vệ mình.

Tại sao phải bảo mật

10543654_10202219908178967_205191644447048618_n

Nhiều người dùng vẫn thờ ơ với việc bảo mật máy tính, lý do được kể ra nhiều nhất là “máy tính tôi không có gì quan trọng”, “làm mấy cái bảo mật nó cao siêu quá tôi không biết”… tuy nhiên theo thống kê thì nhiều cuộc tấn công trên mạng là do hacker cướp quyền kiểm soát máy tính từ những chiếc máy không-có-gì-quan-trọng như vậy, để sử dụng tài nguyên đó tấn công vào các hệ thống lớn. Theo như những kịch bản phim điện ảnh thì hacker sẽ có xu hướng tấn công vào máy tính của các cô nhân viên thư ký, hehe.

Phương pháp phòng chống thì đã được trao đổi rất nhiều lần như Cài đặt các phần mềm diệt virus; Không tải và cài đặt sử dụng các phần mềm lạ; Chú ý cần tải phần mềm từ trang web nhà cung cấp…

TUYỆT ĐỐI KHÔNG click vào làm theo các bài viết hướng dẫn đổi màu, thay themes, copy code, paste vô… khi không hiểu gì về các đoạn code đó :v không thì bạn sẽ bị dính virus và tài khoản của bạn sẽ đi lây lan cho những người bạn của bạn. Nói rồi đó, mốt ai bị dính virus rồi đi vung vãi tường nhà tui là tui kêu facebook xóa tài khảon luôn nghen :3

IMG_20150201_145118

TUYỆT ĐỐI KHÔNG click và làm theo bài viết của mấy đứa cháu của mấy ông chú bên Viettel nhé :v

Có thể việc mất dữ liệu đối với bạn không quan trọng, tuy nhiên kẻ xấu có thể sử dụng thông tin lấy cắp từ bạn để tiến hành lừa đảo những người thân bạn bè của mình, vì vậy tự bảo vệ mình cũng là cách để bảo vệ bạn bè và người thân.

Sao lưu dữ liệu

Việc thường xuyên sao lưu dữ liệu này cũng thường được mọi người phớt lờ bỏ qua. Cơ bản giống như mình khi đang gõ những dòng này, mỗi khi ngừng tay đều có thói quen nhấn Ctrl + S để sao lưu lại những gì đã gõ vào. Các phần mềm văn phòng, ứng dụng online thông thường đều có khả năng tự động lưu theo chu kỳ 10 phút, 20 phút… các bạn cũng có thể tinh chỉnh điều này để đảm bảo không mất những việc đang làm cho các tình huống bất ngờ như … mất điện.

Ngoài việc lưu trữ dữ liệu trên máy tính, hiện này có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ bạn lưu trữ dữ liệu trên cloud với dung lượng miễn phí lớn. Nói một cách bình dân học vụ thì là đem các tài liệu đó đi “ký gởi” ở những cỗ máy tính khủng lồ của các công ty tập đoàn công nghệ uy tín như Google (dịch vụ Google Driver), Microsoft (với dịch vụ One Drive), Dropbox… Các công ty còn cung cấp các phần mềm cài đặt vào điện thoại, máy tính, nhờ đó mình có thể truy xuất tài liệu đó ở các thiết bị khác nhau. Ngoài ra tùy dịch vụ còn hỗ trợ ứng dụng biên soạn dữ liệu và quản lý phiên bản thay đổi, hỗ trợ làm việc nhóm trên tài liệu…

Có nên sử dụng Ghost

Một điểm được trao đổi khá là sôi nổi là việc có nên sử dụng Ghost để sao lưu phục hồi hệ điều hành không ?

Ghost là một cách gọi thông thường để chỉ việc lưu lại hiện trạng hệ điều hành, các tài liệu tập tin, các thiết lập… hiện có trên máy tính của bạn vào một thời điểm. Và sau đó nếu máy tính bạn có sự cố bạn có thể nhanh chóng phục hồi lại hiện trạng vào thời điểm trước đó. Ưu điểm của nó là giúp bạn nhanh chóng phục hồi hiện trạng thay vì việc bạn phải cài mới từng thứ như hệ điều hành, ứng dụng văn phòng, các thiết lập trình duyệt… có thể mất cả ngày thay vì 1h-2h khi dùng ghost.

Tuy nhiên nhược điểm của Ghost được các bạn đưa ra trong buổi thảo luận là do các thiết lập và phần mềm được ghi nhận vào thời điểm quá khứ, có thể đã bị lỗi thời và không tương thích với thời điểm hiện tại, dẫn đến các lỗi hỏng về bảo mật, cũng như nguy cơ về việc virus xâm nhập vào file ghost. Ngoài ra các file Ghost có nguy cơ bị virus xâm nhập, các file lỗi có thể sẽ làm mất tất cả dữ liệu hiện có khi thực hiện…

Ngoài ra thì vào cuối buổi sinh hoạt bạn Hưng cũng chia sẻ về một số cách hacker tấn công và cách phòng chống.

IMG_20150201_151426

Hưng Trần chia sẻ về cách hacker đánh cắp thông tin mật khẩu tại các mạng wifi công cộng.

Slide

[slideshare id=44212162&doc=virus-150203090204-conversion-gate01]

Tiếp theo là gì ?

Tuần ngày 8/2 Câu lạc bộ Internet sẽ tổ chức Tất niên nên không sinh hoạt, hẹn gặp lại các bạn sau tết, vào ngày 8/3 nhé.

Các chủ đề tiếp theo vẫn chia thành 2 nhóm iWeb (chia sẻ cho các bạn tìm hiểu quản trị và lập trình website) và nhóm iNet (các vấn đề cơ bản sử dụng Windows, Office, Internet).

Thông tin chi tiết về các buổi sinh hoạt tiếp theo, mời bạn theo dõi trên http://facebook.com/groups/clbinternetinfo.

Mọi đóng góp hoặc đăng ký chia sẻ nội dung có thể liên lạc bằng cách comment bên dưới nhé.

Chúc mọi người một mùa xuân an lành và hạnh phúc 🙂

About phatchuongit

Mình yêu thích sinh hoạt đội nhóm và áp dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế. Biết một chút về website, design và tổ chức event. Bạn nào thích thì cùng kết bạn và chém gió với mình nhé.

Check Also

iNet Share: Các thủ thuật về cài đặt và tối ưu trên Windows 7

Hôm nay tại Nhà văn hoá có chương trình Chợ Phiên Thanh Niên nên hơi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *