Home > Bản tin CLB > iNet sharing day: Thủ thuật Windows và Internet

iNet sharing day: Thủ thuật Windows và Internet

Chủ nhật ngày 2/11 tại phòng A2, mình có cơ hội được học hỏi thêm từ các bạn thành viên CLB Internet về chủ đề Thủ thuật Windows và Internet, và đặc biệt là được giới thiệu về công nghệ Nhận diện ký tự quang học ORC.

Nhận dạng ký tự quang học (tiếng Anh: Optical Character Recognition, viết tắt là OCR), là loại phần mềm máy tính được tạo ra để chuyển các hình ảnh của chữ viết tay hoặc chữ đánh máy (thường được quét bằng máy scanner) thành các văn bản tài liệu.

Hiện tại công nghệ này đã được sử dụng khá rộng rãi, điển hình là các phần mềm chụp ảnh nhận diện chữ, hỗ trợ dịch thuật như Word Lens, chụp ảnh namecard và phân tách được dữ liệu như Cam card, các công nghệ này đã và đang được tích hợp vào Google Glass giúp đọc và dịch được các chữ viết tay. Ngoài ra ứng dụng Goggles trên Android ngoài chức năng tìm kiếm hình ảnh vừa chụp cũng có chức năng nhận diện chữ và tách lọc thông tin từ name card.

https://www.youtube.com/watch?v=DrekjycJuMA

“Bình dân học vụ” mà nói là chụp hình một văn bản chữ viết, sau đó sử dụng cái phần mềm gọi là OCR để “đọc” lấy được chữ trong hình đó ra giùm cho bạn, khỏi phải gõ lại. Hiệu quả sẽ còn tuỳ thuộc vào dữ liệu đầu vào (nền và chữ phải khác biệt, xử lý chữ tiếng Việt có dấu chưa tốt…).

Một số ứng dụng phần mềm: MS One Note, Adobe Acrobat Professional…

Một số ứng dụng online: http://www.onlineocr.net/; http://www.free-online-ocr.com/;

Từ khoá để tìm kiếm thêm: “free online ocr”

For Dev: do công nghệ này đã được phổ biến nên mình nghĩ sẽ có thư viện cho các dev, ai thích thì research làm thử một cái nhé 😀

Ngoài ra trong buổi sinh hoạt mọi người cũng chia sẻ về các kiến thức như:

  • Sử dụng chức năng Import data của Excel để tách cột các dữ liệu.

  • Để biết phần mềm nào đang hoạt động thì ta có thể vào Windows Task Manager -> Processes. Nó cho biết phần mềm nào đang chạy với dung lượng bao nhiêu sắp xếp theo thứ tự A B C.

  • Để xóa 1 số phần mềm không cần thiết thì ta có thể vào Control Panel để xóa và biết là phần mềm nào không cần thiết có thể là virus chẳng hạn, thì những phần mềm đó ở chỗ Publisher sẽ có khoảng trống không đề tên công ty sản xuất như Microsoft hay Intel, google…

  • Để sử dụng các phím tắt trên hộp thư Gmail, chúng ta có thể vào mục setting > general > Keyboard shortcuts, check vào nút Keyboard shortcuts on.

  • Để sử dụng một số các ứng dụng trong labs của Gmail, vào mục Setting > Labs. Check Enable để sử dụng các ứng dụng đặc biệt như Preview Pane (hiển thị cửa sổ xem trước mail); Undo Send (cho phép huỷ lệnh gởi một email trong vòng vài giây sau khi nhấn gởi)…

Buổi sinh hoạt khép lại với các kiến thức bổ ích đã được chia sẻ. Hẹn gặp lại các bạn trong chủ đề lần sau.

IMG_20141102_155714

Các hoạt động của CLB vui lòng tham khảo thêm tại: https://www.facebook.com/groups/clbinternet/events/

Written by Tram Le – Edited by Phat Chuong

About phatchuongit

Mình yêu thích sinh hoạt đội nhóm và áp dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế. Biết một chút về website, design và tổ chức event. Bạn nào thích thì cùng kết bạn và chém gió với mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *