Home > Bản tin CLB > iNet Share: Các thủ thuật về cài đặt và tối ưu trên Windows 7

iNet Share: Các thủ thuật về cài đặt và tối ưu trên Windows 7

Hôm nay tại Nhà văn hoá có chương trình Chợ Phiên Thanh Niên nên hơi ồn ào, mọi người lại lên hơi trễ nên bạn Doanh Chính (Trần Hoài Nam) cũng bắt đầu hơi trễ. Chủ đề hôm nay là về các vấn đề cài đặt và tối ưu trên Windows 7, do bạn Doanh Chính và Duy Bình tổ chức.

Cài đặt driver

Driver là các phần mềm cài vào máy tính để cho phép hệ điều hành điều khiển các thiết bị phần cứng. Tương ứng với mỗi phần cứng cắm vào máy tính đều cần một driver để hệ điều hành có thể hiểu được thiết bị và làm việc với nó. Nhiều hệ điều hành ngày nay đều đã có khả năng tích hợp các driver cho các phần cứng cơ bản nên có thể.

Cài từ DVD của nhà cung cấp

Thông thường khi mua mới thiết bị phần cứng (máy tính bàn, laptop, webcame, main board…), bên bán sẽ cung cấp cho bạn đĩa để có thể cài các driver cho thiết bị đó. Nếu các bạn mua máy laptop chính hãng, có thể truy cập trang web của hãng và dựa vào mã máy để tìm công cụ hỗ trợ cài driver hàng loạt hoặc trang để download tất cả driver của máy đó.

Doanh Chính đang hướng dẫn các bạn đọc thông tin nhà sản xuất
Doanh Chính đang hướng dẫn các bạn đọc thông tin nhà sản xuất

Tìm kiếm trên mạng

Nếu không có đĩa driver vì lý do nào đó thì có thể tìm kiếm file cài driver cho thiết bị trên mạng, thông qua tên phần cứng và hãng sản xuất. Thông tin này bạn có thể xem trực tiếp trên phần cứng hoặc sử dụng các phần mềm xem thông tin máy như AIDA 64 để xem thông tin về các thiết bị trên máy tính. Chú ý xem các thông tin về Motherboard Name, Audio, Chipset… Ngoài ra phần mềm có chức năng test tốc độ máy.

Có các trang web hỗ trợ tìm kiếm và download như driverscollection.com. Các bạn có thể tìm kiếm thêm trên google với các từ khoá như “driver <tên thiết bị> <hệ điều hành> <64/32 bit>”.

Các bạn chú ý là cần phải cài driver mạng trước để máy tính có thể lên mạng mới lên tìm kiếm với dowload thêm các driver khác được nhá. Không thì kiếm cái máy thằng cùng phòng mượn lên download, chép usb, rồi đem qua cài.

Sau khi hướng dẫn về cài đặt xong Windows, Doanh Chính tiếp tục chia sẻ về việc tắt/ mở các services trong máy tính.

Tinh chỉnh Windows

Các nội dung tinh chỉnh này bạn có thể cân nhắc nếu hiện tại máy của bạn đang chạy chậm, bao gồm việc tắt các services không cần thiết, tắt các hiệu ứng đồ hoạ, gỡ bỏ các phần mềm không sử dụng, xoá bộ nhớ tạm,thực hiện chống phân mảnh….

IMG_20141221_151234

Bonus

Sau buổi sinh hoạt thì như thoả thuận, Phát trả cà phê cho Duy Bình vì bạn ấy nộp bài sớm nhất và đúng cho chủ đề Lập trình Javascript lần trước. Mọi người kéo nhau ăn uống và đi thử máy ảnh D7. Kết thúc cuối tuần vui vẻ.

Nội dung slide

Hẹn gặp lại các bạn trong buổi sinh hoạt tiếp theo, ngày 11/1/2014 chủ đề của nhóm website nhé. Chúc giáng sinh an lành và năm mới vui vẻ.

Mọi thắc mắc đóng góp cho chủ đề các bạn cứ comment bên dưới nhé.

About phatchuongit

Mình yêu thích sinh hoạt đội nhóm và áp dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế. Biết một chút về website, design và tổ chức event. Bạn nào thích thì cùng kết bạn và chém gió với mình nhé.

Check Also

iNet Win#3: Diệt virus bảo mật, sao lưu và phục hồi máy tính

Để tiếp nối chuỗi các chủ đề tin học cơ bản dành cho các bạn …

Leave a Reply

%d bloggers like this: