Home > uncategory > Apple đang lạc điệu với phố Wall

Apple đang lạc điệu với phố Wall

Tốc độ giới thiệu sản phẩm mới có phần chậm chạp đã khiến Apple, một tượng đài sống về năng lực sáng tạo công nghệ và vượt trước thị trường, phải trả giá đắt.

Apple, phố Wall, Hon Hai, iPhone 5S, iPhone giá rẻ

Sau khi leo lên mức giá đỉnh cao hơn 700 USD cách đây 8 tháng, cổ phiếu Apple liên tục tụt dốc từ đó đến nay. Lần đầu tiên kể từ năm 2011, giá cổ phiếu Apple đã rơi khỏi ngưỡng 400 USD vào giữa phiên giao dịch hôm qua, trước khi tăng nhẹ trở lại và đóng cửa ở mức 402.8 USD/cổ phiếu.

Và như thể tình hình còn có thể tồi tệ hơn, rất nhiều chuyên gia phố Wall còn trút thêm dầu vào lửa khi đua nhau hạ thấp mức dự báo dành cho cổ phiếu của Táo khuyết, đồng thời đưa ra những nhận định hết sức tiêu cực về triển vọng tương lai của Apple. Ngay cả các hãng đối tác của Apple cũng góp phần tạo nên bi kịch giới đầu tư bán tháo cổ phiếu: cụ thể, Cirrus Logic, hãng chuyên cung cấp chip analog và âm thanh cho Apple vừa công bố mức dự báo quý gây thất vọng lớn. Ngay lập tức, các nhà đầu tư coi đây là dấu hiệu rất xấu cho công việc làm ăn của Apple, và có thể sự cạnh tranh từ Samsung, từ Android đã khiến cho sản phẩm Apple không còn ăn khách như trước.

Tương tự, chuỗi nhà máy Foxconn cũng công bố mức lợi nhuận sụt giảm tới 2 chữ số, dấy lên mối lo ngại về việc iPhone đã “hết phép”. Nỗi lo âu ám ảnh, bao trùm lên khắp phố Wall, khiến người ta quên hẳn một khả năng khác là Cirrus Logic, Hon Hai (công ty mẹ của chuỗi Foxconn) thực ra chỉ đang trong giai đoạn đợi Apple đặt hàng hàng chục triệu iPhone, iPad và iWatch thế hệ mới.

Và dù cho lợi nhuận cao chót vót của Apple có thể không bền vững, nhưng Apple vẫn bỏ xa các đối thủ về tỷ suất lợi nhuận trên mỗi thiết bị bán ra. Vấn đề của Apple là hãng không chưa giới thiệu được một sản phẩm nào mới từ đầu năm đến nay. Hãng cũng chẳng bao giờ bình luận về những sản phẩm mà mình đang phát triển, trong khi các đối thủ như Samsung, HTC ào ào chiếm lĩnh mặt báo. Sự im lặng này khiến cho nhiều người dùng không muốn chờ đợi sản phẩm Apple nữa mà quay sang với những sản phẩm đình đám, “hàng hot” như HTC One hay Samsung Galaxy S4.

Nói cách khác, giới đầu tư, người dùng có lẽ đang mệt mỏi vì phải chờ đợi Apple. Phe Android đã thành công trong việc giới thiệu nhiều thiết bị rất hấp dẫn, đủ sức làm lung lạc nhiều tín đồ Apple gạo gội.

Trong một nghiên cứu mới đây, chuyên gia Bill Shope của Goldman Sachs kết luận rằng chu kỳ phát hành sản phẩm mới của Apple đang có vấn đề. Nó không thể gia tăng thị phần và tăng thêm người dùng mới cho Táo khuyết, vì thế, Apple sẽ có một khoảng thời gian khó khăn chờ đợi phía trước, ít nhất là trong hai quý I và II/2013.

Nhà phân tích Peter Misek của Jeffferies thì dự đoán rằng phiên bản iPhone 5S và iPhone giá rẻ có thể sẽ bị chậm ra mắt do vướng mắc về công nghệ, trong khi iPhone 6 khó lòng lên kệ trước năm 2014. Loạt iPad mới thì nhiều khả năng phải đợi đến mùa thu năm nay.

Sự chờ đợi đằng đẵng có một mặt trái rõ ràng, nó sẽ khiến cho sự kỳ vọng của dư luận dành cho sản phẩm tăng lên gấp bội. Nếu như iPhone 5S, iPhone giá rẻ, iPad mới không thể đáp ứng những kỳ vọng cao ngất mà các fan, các nhà phân tích đặt ra, Apple sẽ lâm vào rắc rối lớn. Như lời của Tổng Giám đốc Tim Cook từng nói: “Điều duy nhất chúng tôi không bao giờ làm là tạo ra những sản phẩm vứt đi. Đó là thứ tôn giáo duy nhất ơ Apple. Chúng tôi phải tạo ra những sản phẩm ấn tượng, đặc sắc, đầy tham vọng, hoàn hảo và trau chuốt đến từng li”.

Tôn giáo đó của Apple và tôn giáo đồng tiền của phố Wall có thể hòa điệu trở lại, nhưng đó là khi một sản phẩm đúng như những gì Cook mô tả xuất hiện. Còn từ nay tới đó, đừng bất ngờ nếu Apple tiếp tục giảm giá.

Trọng Cầm (Theo CNET)

About phatchuongit

Mình yêu thích sinh hoạt đội nhóm và áp dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế. Biết một chút về website, design và tổ chức event. Bạn nào thích thì cùng kết bạn và chém gió với mình nhé.

Check Also

Apple lại gặp rắc rối với thương hiệu iPhone

Nhà sản xuất iPhone, iPad có nguy cơ phải bồi thường một khoản tiền không …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *